Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

PHỞ - MÓN ĂN QUỐC HỒN CỦA NGƯỜI VIỆT

Không biết Phở có từ bao giờ. Chỉ biết rằng Phở đã đi vào trang viết của rất nhiều nhà văn của Viêt Nam như nhà văn Nguyễn Tuân, Thành Lan, Văn Sơn hay Vũ Bằng. Phở dưới ngòi bút ấy gần như chẳng còn ai tả hay hơn nữa. Nhà văn Thạch Lan đã viết trong quyển Hà Nội 36 phố phường như sau: Phở là một món quà đặt biệt của Hà Nội không chỉ Hà Nội mới có nhưng chính là chỉ ở Hà Nội mới ngon.

Người Việt luôn tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế về nền ẩm thực phong phú, đặc sắc của nước mình, với các món “quốc hồn quốc túy” như: Phở, Bún bò, Bánh xèo, Bún chả, Bánh cuốn, Bánh bột lọc... đậm đà hương vị truyền thống. Trong đó, Phở không chỉ là một món ăn ngon mà còn trở thành “đại sứ ẩm thực”, góp phần vinh danh văn hóa của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Hương vị của món ăn này hội tụ đầy đủ những gì tinh túy nhất trong ẩm thực Việt Nam. Nhiều du khách quốc tế đến tham quan, du lịch tại Việt Nam, ngoài việc khám phá những địa điểm tham quan nổi tiếng, ai cũng từng một lần vào quán, gọi tô Phở nóng hổi để thưởng thức, mà không phải gọi bằng từ tiếng Anh là “noodle” gọi thẳng là “Phở”

Phở ngon phải là Phở cổ điển nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt. Bánh Phở dẻo và mà không nát, thịt mở gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả, rau thơm tơi, bột tiêu Bắc làm cho hương vị của Phở trở nên đặt biệt hơn. Vào thời những năm 1940 Phở đã rất phổ biến ở Hà Nội. Đó là một món ăn suốt ngày của người dân Hà Nội. Từ công nhân viên chức cho đến người lao động bình dân. Người ta có thể ăn Phở vào buổi sáng, buổi trưa, và buổi tối. Còn nhà văn Nguyễn Tuân viết rằng: Phở có một tâm hồn. Phở là một món ăn kỳ diệu của tấc cả người Việt Nam .

Ở Hà Nội Phở là một món ăn đặt biệt

Không biết từ bao giờ Phở được biết đến như món ăn dùng cho buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối không ăn cùng các món ăn khác. Nước dùng của Phở được làm từ nước ninh của xương Bò. Thịt dùng cho Phở có thể là thịt Bò Hoặc thịt Gà. Bánh Phở phải mỏng, dai và mềm. Gia vị của Phở là hành lá, hạt tiêu, lát chanh thái. Phở luôn phải ăn nóng mới ngon, người Hà Nội còn ăn kèm với món quẩy nhỏ. Tuy nhiên để hương vị bát Phở ngon còn tùy thuộc vào  kinh nghiệm và bí quyết của người nấu Phở.

Nước dùng sẽ quyết định vị ngon của bát phở:

Trong món Phở công đoạn chế biến nước dùng là quan trọng nhất, nước dùng của Phở truyền thống phải được ninh từ xương ống của Bò, cùng với một số gia vị. Xương  phải được rửa sạch, cạo sạch hết thịt bám vào xương, cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước luộc xương lần đầu tiên phải đỗ đi để nước dùng khỏi phải nhiễm mùi hôi của xương Bò. Nước luộc xương lần sau mới dùng làm nước dùng. Gừng và củ hành đã nướng đồng thời được cho vào, lửa đun được bật lớn để nước sôi lên. Khi nước đã sôi thì giảm bớt lửa và vớt bọt. Khi đã vớt hết bọt cho thêm một ít nước lạnh đợi nước sôi rồi tiếp tục vớt bọt. Cứ làm như vậy liên tục cho đến khi nước trong và không còn cặn trong bọt nữa.


Sau đó cho một ít gia vị vào và điều chỉnh độ lửa sao cho nồi nước chỉ sôi lăng tăng để giữ cho nước khỏi bị đục. Để cho vị ngọt trong xương có đủ thời gian tan vào nồi nước dùng. Hương vị thơm ngon của nước dùng chủ yếu do các loại gia vị quyết định. Tuy nhiên công thức của nước dùng cụ thể của từng quán Phở được giữ khá bí mật. Mặt dù vậy có thể nhận thấy các loại gia vị này bao gồm: gừng, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gai, quế, hành khô, tôm nõn. Và theo truyền thống không thể thiếu một cái đuôi bò.

Bánh phở cũng đóng vai trò quan trọng trong bát phở

Bánh phở là nguyên liệu chính để tạo nên các món phở. Ngoài những thành phần khác như là nước phở, thịt, gia vị… Thì bánh phở quyết định đến chất lượng của một bát (tô) phở. Bánh Phở ngon phải làm từ gạo VM 10 được cáy từ vùng chim trũng Thái Binh hoặc Nam Đinh thì mới đạt tiêu chuẩn. Vì gạo này khô nhiều bột và bánh dai. Gạo này phải xay sát  thật trắng thì khi làm ra bánh phở mới trắng. Khi có gạo đạt tiêu chuẩn thì cho vào ngâm nước khoảng 6 giờ đồng hồ để gạo ngấm đủ nước. Sau khi vo đãi rồi chuyển vào cối xay bột rồi chuyến sang công đoạn tráng bánh. Bánh Phở thành phẩm phải mềm mỏng và dai.

Ngày xưa chỉ có Phở chín, Phở gầu. Thì nay để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thực khách. Nhiều món mới như Phở tái chín, tái lăng, Phở xào, Phở sốt vang, nhưng chủ yếu vẫn giữ được truyền thống của cha ông. Xong để phù hợp với thị hiếu, ngày nay lớp cháu con biết đa dạng vai trò đáp ứng đòi hỏi ngày một cao của thực khách.

Phở Hà Nội ngày nay không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam. Mà còn được nổi tiếng ở khắp mọi miền trên thế giới như là ở Mỹ, Đức, cộng Hòa Séc, Trung Quốc, Thái Lan và nhiều nước khác. Ở Cộng Hòa Séc Phở không chỉ được biết đến như một món ăn ngon của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây. Mà Phở đã chinh phục được khẩu vị của người dân Séc. Phở Hà Nội  đã là món ăn chính trong thực đơn của các nhà hàng Việt Nam có mặt khắp mọi nơi ở cộng Hòa Séc. Người Séc ăn Phở  không phải vì chỉ để thử một món ăn mới. Mà để thưởng thức hương vị thơm ngon đặt trưng của Phở chỉ có ở những Nhà Hàng của người Việt Nam mới có….

Phở là một món ăn truyền thống, niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam

Đọc xong bài viết nếu bạn muốn mở hàng quán phở và chưa tìm được nơi bán nồi phở để có nước cốt phở ngon thì tham khảo link phía dưới :

website: https://thietbimayviet.com.vn/noi-pho-dien-cong-nghiep

Tags: ẩm thực tâm hồn người viêt - phở, bánh mì doner kebab, bếp chiên điện, bếp chiên đơn, bếp chiên nhúng, bếp chiên nhúng dầu, bếp chiên nhúng đơn, bí quyết làm bánh mì ngon, bộ nồi nấu phở, cách làm bánh mì doner kebab, cách làm bò khô, cách làm bò khô tại nhà, cách làm giò chả, cách làm nước sốt bánh mì kebab, cách làm nước sốt mayonnaise bánh mì, cách làm nước sốt trắng, cách nấu xôi, cách ướp thịt bánh mì, cây bánh mì doner kebab, cây bánh mì thổ nhĩ kỳ, chảo chiên điện, chế biến gà, chum nướng vịt, chum quay vịt, công thức tẩm ướp thịt bánh mì Doner, công thức tẩm ướp thịt kẹp doner kebab, dao máy cắt thịt doner kebab, dao máy cắt thịt tự động, dây chuyền sản xuất bánh mì, dây chuyền sản xuất bánh mỳ, dây cuyền sản xuất bánh mì, dạy làm bánh mì từ cơ bản đến nâng cao, đối tác, , gà chế biến sao, gà kiêng kị với những gì, giá máy ép mía siêu sạch, gia vị bánh mì doner kebab, gia vị bánh mì thổ nhĩ kỳ, gia vị doner kebab, gia vị tẩm ướp thịt doner kebab, gia vị tẩm ướp thịt doner kebab giá rẻ, gia vị ướp bánh mì, gia vị ướp thịt, gia vị ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ, gia vị ướp thịt Doner kebab, giò chả biếu, giò chả ngày tết, giò chả ước lễ, học làm bánh chuyên nghiệp, học làm bánh mì, học làm bánh mì kebab, học làm các loại bánh mì, hướng dẫn cách ướp thịt, hướng dẫn làm bánh mỳ thổ nhĩ kỳ chuẩn vị, hướng dẫn làm giò chả, hướng dẫn tẩm ướp thịt doner kebab, kẹp bánh mì, kẹp nướng điện đa năng, kẹp nướng điện đa năng tiross 965, kẹp nướng điện thịt, kẹp nướng điện thịt đa năng, kẹp nướng điện thịt đa năng Tiross TS 965, kẹp nướng điện thịt đa năng Tiross TS-965, kẹp nướng thịt đa năng, kẹp nướng thịt đa năng Tiross TS 965, khóa học dạy làm bánh mì, khóa học làm bánh, khoai lang chiên, khoai lang lac, khoai lang lắc, khoai lang lắc xí muội, khoai lang nướng, làm bò khô chuẩn, lò nướng, lò nướng doner kebab, lò nướng làm bánh, lò nướng vịt, Lò quay heo, lò quay lợn, lò quay vịt, lò quay vịt xoay, lò quay vịt xoay 850, lò ướng vịt, lu quay vịt, lu quay vịt bằng than, lu quay vịt xoay, lu quay vịt xoay 850, lu quy vịt dùng than, máy bào thịt doner kebab, máy cắt thịt chín es 250, máy cắt thịt doner kebab, máy công nghiệp, máy dán miệng cốc, máy dán miệng ly, máy dán nắp cốc, máy dán nắp ly, máy đánh vảy cá rô, máy dập nắp cốc, Máy đùn xúc xích bằng tay, Máy đùn xúc xích quay tay, máy ép mía, máy ép mía siêu sạch, máy ép mía siêu sạch có những loại nào, máy ép mía siêu sạch cũ, máy ép mía siêu sạch giá bao nhiêu, máy ép mía siêu sạch giá rẻ, máy ép miệng cốc, máy ép miệng ly, máy ép nóng bánh mì, máy kẹp bánh mì tiross 965, máy kẹp tiross 965, Máy làm mì sợi Philips HR2356, Máy làm mì sợi tự động Philips HR2356, Máy làm mì tươi tự động, Máy làm mì tươi tự động Philips HR2356, máy mía, may mia mini, may mia sieu sach, Máy nhồi xúc xích bằng tay, Máy nhồi xúc xích cầm tay, Máy nhồi xúc xích quay tay, may no bong, máy nổ bỏng gạo, máy nổ bỏng ngô, máy nổ bỏng ngô giá rẻ, máy nổ bỏng ngô hà nội, máy tạo viên thịt mọc, máy tạo viên thịt viên cá, máy tạo viên thịt viên mọc, máy thái đa năng, máy thái thịt bò, máy thái thịt chín, máy thái thịt chín thịt đông lạnh es 250, máy thái thịt đông lạnh bán tự động es 250, máy thái thịt đông lạnh es 250, máy thái thịt mini, máy thái thịt sống, máy thái thịt sống mini, máy thái thịt sống ss70, máy thái thịt tươi sống, máy trộn và nhồi bột, máy trộn và nhồi bột bear, máy trộn và nhồi bột bear 3.5l, máy trộn và ủ bột, máy trộn và ủ bột bear, máy vặt lông chó, máy vặt lông dê, may vat long ga, máy vặt lông gà, máy vặt lông gà vịt, máy vặt lông gia cầm, máy vặt lông mèo, máy vặt lông thỏ, máy vặt lông vịt, máy xay đa năng, máy xay đậu nành, máy xay giò chả, máy xay giò chả 2 lớp, máy xay giò chả công nghiệp, máy xay giò chả gia đình, máy xay sữa đậu nành, máy xay sữa đậu nành công nghiệp, máy xay thịt đa năng, máy xay thịt đa năng 370, máy xay thịt đa năng 370W, máy xay và vắt đậu nành, máy xay và vắt sữa đậu nành, máy xay vắt sữa đậu nành, máy xay vắt sữa đậu nành công nghiệp, món ăn đường phố, mua gia vị ướp thịt doner kebab ở đâu, mua máy ép mía siêu sạch, mua máy ép mía siêu sạch ở đâu giá tốt, những điều kiêng kị với gà, những loại máy và dụng cụ cần thiết để làm bánh mì, nồi đồ xôi, nồi đồ xôi bằng điện, nồi hấp xôi, nồi hấp xôi bằng điện, nồi làm bánh cuốn, nồi nấu phở bằng điện, nồi nấu phở điện, nồi nấu xôi, nồi nấu xôi bằng điện, nồi phở, nồi tráng bánh cuốn, nồi tráng bánh cuốn bằng điện, nồi tráng bánh cuốn dùng điện, núm vặt lông ga, núm vặt lông gà, nước ép mía, nuoc mia, nuoc mia sieu sach, nước mía siêu sạch, phở, phở - tâm hồn người việt, phở ngon, phomai, sốt bơ bánh mì doner kebab, sốt bơ bánh mì thổ nhĩ kỳ, sốt bơ phết bánh mì, sửa máy ép mía siêu sạch, thanh lý tủ nấu cơm công nghiệp, thiết bị chế biến giò chả, tìm đối tác, tìm đối tác kinh doanh, tìm nhà phân phối, trung tâm dạy làm bánh mì, tủ cơm công nghiệp, tủ cơm ga điện công nghiệp, tủ giữ nóng bánh bao, tủ hấp bánh bao, tủ hấp chín bánh bao, tủ hấp cơm công nghiệp, tủ hấp cơm công nghiệp giá rẻ, tủ hấp cơm đa năng, tủ hấp đa năng, tủ nấu cơm công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp giá tốt, tu trung bay banh bao, tủ trưng bày bánh bao, vid_ZEF354SpSxg, xe bán hàng rong, xe bán khoai lang xí muội, xe bánh mì, xe bánh mì doner kebab, xe bánh mì kết hợp bán xôi, xe bánh mì lục giác, xe bánh mì que, xe bánh mì thổ nhĩ kỳ, xe khoai lang lắc, xí muội,

Có thể bạn quan tâm

Tin liên quan

Viết bình luận