Chia sẻ sản phẩm

Chuyên mục: Chia sẻ sản phẩm

Hướng dẫn cách làm chà bông ngon

Chà bông (ruốt) được là  từ thịt nạt thăn heo, có nhiều cách làm: giã tay, xay máy sinh tố, máy xay thịt ruốt... Hôm nay chúng ta cùng làm nhé!

 Cách làm chà bông tơi mịn

1. Nguyên liệu chuẩn bị
-Thịt thăn heo: 1kg (Thịt heo nên chọn phần thăn để làm chà bông là ngon nhất, chọn loại thịt tươi, không có mỡ hay gân)

– Hành tím, sả

– Gia vị đi kèm: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm ngon, tiêu xay.

2. Chi tiết các bước làm chà bông
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sả nên chọn củ còn tươi, bóc bớt lớp vỏ cứng, đập dập và băm nhỏ.

– Hành tím bạn cũng bỏ vỏ, đập dập, thái nhuyễn. Phần sả ớt này dùng để ướp thịt, khi sấy khô sẽ dậy cùng mùi thịt rất thơm.

– Thịt heo sau khi mua về phải sơ chế ngay. Bạn loại bỏ da, lông hay mỡ còn dính trên miếng thịt, rửa nhiều lần với nước cho thật sạch. Sau khi thịt ráo bớt nước, bạn thái miếng hình quân cờ rồi tiến hành ướp thịt cùng 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa tiêu sọ xay, 1 muỗng hành, tỏi, sả băm nhỏ. Trộn đều thịt với gia vị rồi ướp qua đêm hoặc ướp ít nhất 8 tiếng để thịt thấm.

Lưu ý: Bạn có thể ướp thêm ớt khô để tạo vị cay cho chà bông nếu muốn.

Bước 2: Thực hiện làm chín thịt heo
Để làm chà bông, thịt heo sau khi ướp cần được làm chín. Có nhiều cách làm chín thịt làm chà bông, 3 cách phổ biến nhất là:

Cách 1: Hấp thịt
Dung xửng hấp và giấy bạc để hấp thịt. Bạn gói thịt bằng giấy bạc rồi đặt lên xửng hấp cách thủy đến khi thịt chín mềm. Ưu điểm của cách làm này là thịt không bị dính nhiều nước như khi luộc thịt mà vẫn giữ độ ngọt nước cần thiết.

Cách 2: Luộc thịt
Khám phá:  2 cách muối cà giòn ngon - nước trong và để được lâu
Một cách khác là bạn có thể luộc thịt. Thịt sau khi ướp sẽ được luộc cùng với một bát tô nước. Khi nước cạn dần, thịt chín thì bạn có thể vớt ra để thịt nguội, Phần nước luộc thịt bạn đừng đổ đi mà giữ lại để thêm vào khi xao chà bông.

Cách 3: Rang thịt
Có một cách làm chín thịt khác cũng được cá bà các mẹ hay làm đó là rang thịt. Thịt sau khi ướp sẽ được cho vào chảo thêm một chút dầu nóng, rang trên lửa nhỏ đến khi thịt chín, cháy cạnh là có thể dùng được.

Bước 3: Tiến hành giã và xé thịt
Thịt sau khi được làm chính sẽ tiếp tục giã và xé nhỏ thịt. Có nhiều cách thực hiện công đoạn này hiệu quả.

Cách 1. Dùng máy xay
Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, thịt được giã và xé nhỏ bằng máy xay. Cách làm này nhanh chóng, tiện lợi, thịt xé đều nhau nhưng cần chú ý lưỡi dao sấy nên dùng lưỡi nhựa thay vì lưỡi inox vì lưỡi inox sẽ làm nát thịt.

Cách 2. Dùng tay thủ công
Khi chưa có máy móc hoặc gia đình không có máy xay phù hợp thì giã và xé thịt thủ công bằng tay là cách làm chà bông phổ biến.

Dùng cối và chày giã thịt thật nhịp nhàng hoặc bạn cũng có thể để thịt trên mặt thớt sạch và dùng chày giã nhẹ.

Thịt sau khi làm chín sẽ hơi cứng do vậy phải làm mềm thịt trước. Khâu  này có hơi mất thời gian nhưng giã tơi bằng tay mới giữ được độ mềm dai của thịt và điều chỉnh được kích cỡ chà bông sợi to hay nhỏ theo ý muốn.

Bước 4: Thực hiện xao chà bông
Tiếp theo, chúng ta thực hiện xao khô phần thịt đã xé tơi bằng tay.

Cách 1. Sử dụng chảo chống dính
Thịt khi đã xé vẫn còn khá ẩm nên phải xao khô để chà bông để được lâu. Cách phổ biến là dùng chảo, lý tưởng nhất là loại chảo chống dính để thịt không bị dính vào đáy chảo. Bạn cho phần thịt đã xé vào chảo, xao trên lửa nhỏ đến khi thịt khô, tơi là được.

Lưu ý:

Xao chà bông quyết định đến chất lượng của món ăn có giữ được lâu hay không. Nên đảo đều tay và canh thời gian vừa đu. Bởi nếu xao lâu quá, chà bông giòn dễ nát vụn, còn nếu xao chưa tới, chà bông ẩm không nhanh thiu mốc, không để được lâu.

Cách 2. Sử dụng lò nướng
Sử dụng chức năng sấy của lò nướng để làm khô chà bông, nhiệt độ khoảng 100 độ C. Để tránh chà bông bị khô, bạn có thể trộn thêm 1 thìa dầu ăn, dầu ăn cũng giúp chà bông bóng đẹp khi hoàn thành.

Bước 5: Hoàn thành món chà bông ( ruốc thịt lợn)
Về cơ bản, sau khi thực hiện xong bước thứ 3 là món chà bông đã hoàn thành. Tuy nhiên, nếu muốn chà bông tơi, mịn hơn bạn có thể thực hiện thêm bước làm sau:

Dùng chày và cối sạch giã lại lần nữa phần thịt đã xao. Bạn cũng có thể dùng máy xay. Tuy nhiên, lực máy xay mạnh có thể làm nát chà bông, ăn sẽ bị vụn, không ngon.

Quy trình làm chà bông tại nhà đến đây là hoàn thành. Rất đơn giản phải không nào!

3. Yêu cầu thành phẩm món chà bông
– Chà bông có màu vàng nhạt, đều và đẹp.

-Về hình thức:

+ Chà bông có màu vàng nhạt, đều màu, không bị loang lổ.

+ Sợi chà bông nhỏ, tơi và xốp, khi sờ mịn tay, không quá ẩm hay khô.

– Về hương vị: Chà bông đạt chuẩn sẽ có vị ngọt đặc trưng của thịt, mùi thơm của sả và hành khô, có thể hơi khô hoặc dai nhưng hậu đọng lâu vị ngọt.

Sau khi làm xong không nên cho ngay vào hũ đựng mà chờ cho chà bông nguội mới đóng túi hoặc bỏ hộp. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Chà bông nên ăn càng nhanh càng tốt vì để lâu thịt ướp nhiều gia vị sẽ sinh nhiều chất không tốt cho sức khỏe, nhiều nhất là 3 tháng dùng.

4. Những lưu ý trong quá trình làm chà bông
– Để làm được 1 kg chà bông thành phẩm cần ít nhất 3-4kg thịt heo tươi. Do vậy, phải cân đối số thịt để làm chà bông cho phù hợp.

– Thịt thăn là loại thịt lý tưởng để làm chà bông. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thịt mông. Chà bông làm từ thịt mông có màu trắng và tơi xốp hơn còn thịt thăn làm chà bông sẽ có màu đậm hơn. Nếu dính mỡ vào thịt làm chà bông sẽ làm thịt nhanh bị thiu, màu không đều và ăn không ngon.

– Không phải loại thịt nào cũng làm được chà bông ngon. Khâu chọn thịt vô cùng quan trọng. Nên chọn loại thịt tươi mới mổ, màu sắc tươi tắn, không có mùi hay vị lạ.

– Chà bông có vị hơi mặn vì nếu để nhạt chà bông không để được lâu. Lượng muối được thêm vào bên cạnh các gia vị khác để bảo quản chà bông và tạo vị cần được cân đối với lượng thịt, không quá nhiều cũng không quá nhạt.

>>>>CÁCH CHỌN MÁY NƯỚNG XÚC XÍCH

Tham khảo: máy xay thịt ruốt, máy xay giò, máy thái thịtmáy đùn xúc xích, máy nướng xúc xích,...

Tags: ăn bún đậu mắm tôm ở đâu ngon, ăn phở đâu ngon, bà bầu nên uống sữa đậu nành không, ban mi doner kebab, bánh bao chay, bánh bao chiên, Banh bao ngon tại nhà, bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân thịt chiên giòn, bánh humburger bán ở đâu, bánh kem làm tại nhà cần những nguyên liệu nào, bánh mì, bánh mì bate, bánh mì chả cá, bánh mì chả cá vũng tàu, bánh mì mang về, bánh mì pate, bánh mì thỗ nhĩ kì, banh mi tho nhi ky, bánh mì xúc xích, bánh mì xúc xích ngon, bánh mì xúc xích tại nhà, bánh tẻ, bánh tẻ gạo, bánh tẻ thơm ngon, bánh tiêu có giòn không\, bánh tiêu là gì, bánh tráng cuốn thịt, bánh tráng cuốn thịt ngon đúng điệu, bánh trôi sác màu, bánh trôi và bánh chay khác nhau như thế nào, bánh trung thu dẻo, bánh trung thu làm như thế nào, bánh trung thu ngon mua ở đâu, bao nhiêu tiền cái xúc xích, Bắp cải cuộn thịt, Bắp cải cuộn thịt băm, bật mí cách ướp thịt ngon, béo phì có nên uống nước mía, bếp nướng xúc xích, bí đỏ nấu đậu xanh, bún đậu mắm tôm, bún ốc nấu như thế nào, cac, các cách chien khoai tây ngon, các cách làm cơm nắm, các cách làm xoài lắc, các làm xoài lắc, cách ăn chè hạt lựu sương sa ngon, cách bảo dưỡng tủ hấp bánh bao mini, Cách chiên gà giòn, cách chiên khoai tây giòn ngon, cách chiên xúc xích ngon, cách chọn mua máy mía, cách chọn mua máy xúc xích, cách cuốn bánh đẹp, cách để làm nước mắm chấm ngon, cách để nấu chè hạt lưu sương sa ngon, cách hấp bánh bao ngon, cách hấp bánh bao trắng đẹp, cách hấp xôi ngon, cách hấp xúc xích ngon, cách labánh humburger, cách làm bánh bao, cách làm bánh bao chay, cách làm bánh bao chiên giò, cách làm bánh bao mịn, cách làm bánh bao ngon, cách làm bánh bao nhân thịt, cách làm bánh bao tại nhà, cách làm bánh chay, cách làm bánh cuốn, cách làm bánh cuốn chả, cách làm bánh cuốn ngon tại nhà, cách làm bánh cuốn thịt, cách làm bánh flan, cách làm bánh flan ngon tại nhà, cách làm bánh giò, cách làm bánh giò gạo, cách làm bánh giò nhân thịt, cách làm bánh giò nóng hổi, cách làm bánh humburger, cách làm bánh kem bằng nồi cơm điện, cách làm bánh kem bằng nồi cơm điện đơn giản, cách làm bánh mì chả cá, cách làm bánh mì pate, cách làm bánh mì xúc xích, cách làm bánh mì xúc xích ngon, cách làm bánh mì xúc xíchhotdot, cách làm bánh nậm, cách làm bánh sinh nhật, cách làm bánh sinh nhật bằng nồi cơm điện, cách làm bánh sinh nhật tại nhà, cách làm bánh tẻ, cách làm bánh tẻ nhân thịt, cách làm bánh tiêu, cách làm bánh tiêu vừng, cách làm bánh trôi, cách làm bánh trôi ngũ sắc, cách làm bánh trung thu, cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh, cách làm bánh trung thu nướng, cách làm bánh trung thu thạch, cách làm bắp cải cuộn thịt, cách làm bắp cải thịt băm, cách làm bún cá, cách làm bún đậu ngon, cách làm cánh gà sa tế ngon, cách làm chả cá, cách làm chả cá ngon, cách làm chè bưởi, cách làm chè bưởi không bị cứng, cách làm chè bưởi không bị đắng, cách làm chè bưởi thơm ngon, cách làm chè dừa dầm, cách làm cơm nắm văn phòng, cách làm cốt bánh bằng nồi cơm điện, cách làm đậu hũ, cách làm đế bánh humburger, cách làm đế bánh piza, cách làm flan, cách làm flan không rỗ, cách làm flan không tanh, cách làm flan trân châu, cách làm gà chiên mắm, cách làm gà rán, cách làm gà sate, cách làm giò chả, cách làm hạt trân châu, cách làm khoai tây chiên, cách làm khoai tây chiên tại nhà, cách làm khoai tây giòn, cách làm món thịt kho trứng, cách làm nem, cách làm nem rán, cách làm nhân piza, cách làm nước chấm vịt, cách làm nước mắm chấm nem, cách làm nước mắm chấm phở cuốn, cách làm nước xôi xôi ngon, cách làm nước xốt ngon, cach lam nuoc xot xoi thit, cách làm nước xốt xôi thịt, cách làm panna cotta chanh leo, cách làm pate không bị tanh, cách làm phở cuốn ngon, cách làm phở cuốn tại nhà, cách làm pizza tại nhà, cách làm sữa chua, cách làm sữa chua chanh leo, cách làm sữa chua tại nhà, cách làm sữa ngô, cách làm sữa ngô để bán, cách làm sữa ngô đơn giản tại nhà, cách làm sữa ngô ngon, cách làm sữa ngô sánh mịn, cách làm sữa ngô tại nhà, cách làm tào phớ đá, cách làm tàu hũ, cách làm tàu phớ nước đường, cách làm thạch chanh leo, cách làm trà sữa ngon, cách làm trà sữa tại nhà, cách làm trà sữa trân châu, cách làm trà sữa trân châu ngon, cách làm trung thu, cách làm xoài muối ớt, cách làm xôi đỗ ngon, cách làm xôi gà, cách làm xôi gà xá xíu khác lạ, cách làm xôi gà xôi gà xá xíu, cách làm xôi gấc ngon, cách làm xôi xéo, cách làm xúc xích, cách làm xúc xích không bị bỡ, cách làm xúc xích ngon tại nhà, cách làm xúc xích tại nhà, cách lên men sữa chua, cách nấu bún ốc hà nội, cách nấu bún ốc ngon, cách nấu canh cá, cách nấu canh cá không bị tanh, cách nấu cháo bánh canh, cách nấu cháo bánh canh bột lọc, cách nấu cháo bánh canh bột lọc dai ngon\, cách nấu cháo bánh canh chả cá, cách nấu chè dừa dầm, cách nấu chè hạt lựu ngon, cách nấu chè hạt lưu sương sa, cách nấu chè hạt sen đỗ đen, cách nấu chè ngon, cách nấu đỗ mềm, cách nấu nếp cẩm dẻo, cách nấu nếp cẩm ngon, cách nấu nước phở ngon đúng điệu, cach nau pho ngon l, cách nấu sữa chua, cách nấu sữa chua nếp cẩm, cách nấu sữa đậu nành đê kinh doanh, cach nau sua dau nanh ngon, cách nấu sữa đậu nành ngon tại nhà, cách nấu thịt kho, cách nấu xôi đậu xanh, cách nấu xôi gà, cách nấu xôi lạc, cách nấu xôi lạc mềm, cách nấu xôi lạc ngon, cách nấu xôi ngon, cách nấu xôi ngũ sắc, cách nấu xôi vò, cách nhào bột bánh canh, cách nướng xúc xích ngon, cách pha nước chấm vịt, cách pha trà sữa túi lọc, cách phi hành kèm ăn bánh cuốn, cách phi hành kèm ăn xôi, cách phi hành không bị ướt, cách phi hành ngon, cách phi hành ngon như ngoài quán, cách rang hạt điều ngon, cách rang hạt điều số lượng nhiều, cách sao chà bông ngon, cách sơ chế bún cá, cách tẩm ướp thịt doner kebab, cách thay núm máy vặt lông gà, cách ủ sữa chua, cách uống nước mía đúng cách, cách vệ sinh máy nướng xúc xích, cách vệ sinh tủ hấp bánh bao, cách xay ruốt, cách xay ruốt ngon, cây bánh mì doner kebab, cây nướng thịt doner kebab, chanh leo làm gì ngon, chanh leo mát lạnh gelatine, chảo chiên xúc xích, chè bí đỏ, chè bí đỏ nước cốt dừa, chè bột lọc, chè bột lọc đậu phụng thơm, chè bột lọc ngon, chè bột lọc nhân dừa, chè bươi nấu từ gì của quả bưởi, chè đõ đen, chè dừa dầm, chè dừa dầm gồm những nguyên liệu gì, chè hạt sen, chè hạt sen đỗ đen, chè khoai, chè khoai lang, chè khoai lang bột báng, chè khoai thơm ngon, chiên gà bàng chảo gì cho ngon, chiên gà làm sao cho giòn, chiên khoai tây gìn bằng cách nào, chọn đậu nành ngon, có ship bánh mì mang về không], cơm nắm rong biển, cơm nắm thịt bò băm, com nam van phong, công dụng của nước mía, dạy h, địa chỉ quán phở ngon, doner kebab, gà nấu xôi, giá máy dập ly cốc mua ở đâu, giá máy ép mía siêu sạch, giá núm cao su máy vặt lông gà, gia vị bánh mì doner kebab, gia vị bánh mì thổ nhĩ kỳ, gia vị doner kebab, gia vị tẩm ướp thịt doner kebab, gia vị thịt nướng, gia vị thịt nướng doner kebab, gia vị ướp thịt lợn ngon, hai cách ăn chè hạt lựu ngon, hấp bánh bao ở nồi nào ngon, hấp bánh flan như thế nào, hấp xôi ở đâu ngon, hạt điều mua ở đâu, hạt điều rang bơ, hạt diều rang muối, học làm trà sữa ở đâu, hướng dẫn cách làm bánh tiêu, hướng dẫn cách làm nem, hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt, hướng dẫn làm bánh kem bằng nồi cơm điện, hướng dẫn làm chà bông, hướng dẫn làm gà chiên mắm, hướng dẫn nấu xôi ngon, khi nào không nện uống nước mía, khoai lang lắc, khoai tây chiên, khoai tây chiên KFC, khuôn bánh mì chả cá, khuôn bánh mì chả cá mua ở đâu, khuôn éo chả cá, khuôn ép chả cá mua ở đâu, kinh doanh xúc xích vỉa hè, làm bánh flan bằng cách nào, làm bánh tiêu cần bột nở không\, làm chả cá vũng tàu, làm gà sate có nguyên liệu gì, làm piza tại nhà, làm sao để nấu phở ngon, làm sao nấu xôi dẻo ngon, làm sữa chua cần những gì, làm trà sữa tại nhà, làm trà sữa trân châu tại nhà, làm xúc xích gồm những nguyên liệu gì, làm xúc xích ngon không bị bỡ, lò nướng doner kebab, lý do nên uống sữa đậu nành, màng cuộn mua ở đâu, máy dập cốc bán tự động là gì, máy dập cốc eton, máy dập cốc eton d7, máy dập cốc ic, máy dập cốc mua ở đâu, máy dập cốc nhựa, máy dập ly cốc, máy dập ly mua ở đâu, máy dập ly nhựa, máy đùn xúc xích, máy ép ly, máy ép mía siêu sạch, máy ép mía siêu sạch có những loại nào, máy ép mía siêu sạch cũ, máy ép mía siêu sạch giá bao nhiêu, máy ép mía siêu sạch giá rẻ, máy ép mía siêu sạch mini, máy ép nước mía chất lượng, máy làm giò, máy mía 3 lô, máy mía có tác dụng như thế nào, may mia mini, máy mía rẻ, may nho long ga, máy nướng xúc xích, máy nướng xúc xích loại nào tốt, máy nướng xúc xích mua đâu chất lượng, máy vặt llong gà mua ở đâu, máy vặt lông chó, may vặt lông dê, máy vặt lông gà, máy vặt lông gà chất lượng, máy văt lông gà giá rẻ tại xưởng, máy vặt lông gà vịt, máy vặt lông mèo, máy xay thịt làm đa nem, mía mía siêu sạch, món gà bó xôi, món trà sữa chân trâu làm như thế nào, món trà sữa trân châu ngon, món xôi gà, mua bánh kem đâu ngon, mua bún đậu ở đâu, mua gia vị ướp ở đâu, mua loại đa nem nào ngon, mua máy ép mía đâu tốt, mua máy ép mía siêu sạch, mua máy ép mía siêu sạch ở đâu giá tốt, mua máy nướng xúc xích chất lượng ở đâu, mua núm máy vặt lông gà ở đâu, mua xoi ga o dau, nấu bún ốc ngon như người hà nội, nấu chè hạt lựu gồm những nguyên liệu gì, nấu xôi gà bằng gì ngon, nấu xôi vào nồi nào ngon, nguyên liệu bánh báo chay, nguyên liệu để làm xúc xích, nguyen lieu lam banh flan, nguyên liệu làm bánh mì pate, nguyên liệu làm sữa ngô, nhân bánh humburger có những nguyên liệu gì, những lưu ý khi mua máy nướng xúc xích, những lưu ý khi ủ sữa chua tại nhà, những người không nên uống nước mía, noi hap xoi, nồi hấp xôi, nồi hấp xôi mua ở đâu, nồi nấu bún, nồi nấu phở, núm cao su máy văt lông gà, núm cao su máy vặt lông gà, nước chấm vịt quay, nước mắm chấm ngon, nước mắm chấm vịt, nuoc mam cham vit luoc, nuoc mam cham vit luoc vit quay, nước mía có tốt cho bà bầu không, nước mía có tốt không, nướng piza như thế nào cho ngon, nướng xúc bằng gì ngon, ở đâu bán bánh mì mang về, ở đâu bán máy vặt lông gà, ở đâu bán xúc xích vỉa hè, pate có bánh mì không, pate có phải làm bằng gan không, pate làm từ gì, phở cuốn chấm nước mắm, Phở cuốn ngon Hà Nội, phở ngo hà nội, phở ngon ở đâu, quán bánh mì nào ngon, quán phở ngon hà nội, sốt ướp thịt nướng, sữa đậu nành có tốt cho sức khỏe không, sữa đậu nành tốt cho bà bầu không, sửa máy ép mía siêu sạch, sữa ngô làm tại nhà, sữa ngô tốt cho sức khỏe, tàu hũ nước đường, thiết bị máy tuấn phát, thịt kho trứng, thịt kho trứng đậm đà, thịt nướng bánh mì, thịt nướng bbq, thịt nướng than, thịt nướng xiên, tìm mua bánh mì mang về, tìm quán phở cuốn ngon hà nội, top 6 quán phở ngon nhất hà nội, tủ điện, tu hap banh bao, tủ hấp bánh bao, tủ hấp bánh bao 10 khay, tủ hấp bánh bao 4 khay, tủ hấp bánh bao 6 khay, tủ hấp bánh bao mini, tủ hấp bánh bao mua ở đâu chất lượng, tủ hấp bánh bao tự ngắt nước, tủ hấp giò, tủ làm bánh bao, uống nước mía tốt không, uống tà sữa nào ngon, ướp thịt bbq, ưu và nhược điểm máy dập ly cốc, vì sao chè bưởi bị đắng, vì sao gan phải ngâm sữa, vì sao gọi là máy dập cốc bán tự động, vì sao gọi là xôi ngũ sắc, vì sao không nên mua máy nướng xúc xích cũ, vì sao lại có tết trung thu, vì sao máy nướng xúc xích 7 thanh tốt, vịt nướng ngon, xay chả cá bằng gì, xay đậu nành bằng máy gì, xay giò bằng máy gì, xay ruốt bằng máy gì ngon, xe bánh mì, xe bánh mì chả cá mua ở đâu, xe banh mi doner kebab, xe bánh mì doner kebab, xe banh mi tho nhi ky, xe bánh mì thổ nhĩ kỳ, xoài muối ớt, xoi 3 mau, xôi 7 màu, xoi ga nau tai nha, xôi ngũ sắc là gì, xúc xích đức việt, xúc xích đức việt mua ở đâu, xúc xích làm tại nhà, xúc xích mua ở đâu, xúc xích ngon tại nhà, xúc xích vỉa hè,

Có thể bạn quan tâm