Chia se kiến thức

Chuyên mục: Chia se kiến thức

Chia sẻ công thức làm món bún chả

Nhắc đến Hà Nội người ta nhớ ngay đến nền ẩm thực lâu đời với các món ngon như kem tràng tiền, cốm, bún thang, bún ốc,...và không thể không nhắc đến món bún chả Hà Nội trứ danh, nứt tiếng cả trong và ngoài nước.

1. Nguyên liệu: Dành cho 4-5 người

 Đối với phần chả miếng, chả viên:

- Chọn thịt tươi, ấn tay vào có sự đàn hồi, màu hồng tươi:

+ 500 g thịt nạc vai xay một lần, là sự lựa phù hợp nhất cho chả viên vì thịt mềm, có cả nạc và chút mỡ làm cho miếng chả vừa mềm vừa không bị khô khi nướng.

- Phần nước sốt để ướp: Chia đôi để ướp 2 phần riêng cho chả viên và chả miếng:

+ 3,5 muỗng canh nước mắm 

+ 2 muỗng canh dầu hào

+ 3 muỗng canh nước màu/nước hàng

+ 2 muỗng canh đường

+ 1 muỗng canh mật ong

+ 2 muỗng cà phê hạt nêm

+ 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay

+ 5-6 củ hành tím băm nhuyễn

+ 4-6 tép tỏi, băm nhuyễn

+ 1 muỗng canh dầu ăn (để ướp thêm vào chả viên cho mềm, đỡ khô)

b) Đối phần phần nước chấmTỷ lệ nước: mắm: đường: dấm: muối 10:1:1:1

+ 250 ml nước lọc + 25ml nước mắm 

+ 25 gram đường vàng

+ 25 ml dấm

+ 2 thìa cà phê muối

+ 1 muỗng canh tỏi, băm nhuyễn

+ 1 muỗng canh ớt, bỏ hạt, băm nhuyễn

+ 1 giọt tinh dầu cà cuống sẽ giúp cho nước chấm dậy mùi thơm tinh túy

2. Cách làm:

 Cách ướp và nướng thịt:

- Nước sốt ướp: Trong một cái bát, trộn đều các gia vị nước sốt gồm 3,5 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước màu/nước hàng, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 5-6 củ hành tím băm nhuyễn, 1 củ tỏi, băm nhuyễn.

- Ướp thịt: chia đôi phần nước sốt rồi cho vào ướp 2 phần thịt (thịt nạc vai xay để làm chả viên) và thịt ba chỉ thái mỏng (để làm chả miếng). Thời gian ướp tối thiểu 2 giờ hoặc tốt nhất bọc kín để tủ lạnh qua đêm sẽ ngon hơn. Riêng phần thịt nạc vai, ướp thêm 1 thìa mỡ lợn hoặc dầu ăn nhằm giúp cho miếng chả viên không bị khô, ngon hơn khi nướng.

- Nướng thịt:

+ Phần thịt nạc vai sau khi ướp, múc một thìa nhỏ rồi nắn thành những viên nhỏ như quả quất, nhấn hơi dẹt lại để khi nướng giúp chả chín đều. Phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng, xếp chả viên vào nướng dậy thơm, chín vàng đều hai mặt.

+ Phần thịt ba chỉ cũng làm tương tự, cho vào vỉ nướng (đã phết một lớp dầu cho đỡ dính) và nướng chín vàng đều hai mặt.

+ Chả ngon nhất là nướng với than hoa. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết chút dầu ăn/hoặc mỡ nước lên chả viên để mềm và bóng đẹp, ngon hơn.

 Cách làm dưa góp chua ngọt giòn, ngon:

- Đu đủ xanh, cà rốt, gọt vỏ, tỉa tùy thích, cắt lát mỏng.

- Cho một chút muối vào xóc đều để giúp nhả bớt nhựa đắng trong đu đủ xanh, để khoảng 6-8 phút rồi rửa sạch muối. Tiếp đến, cho 1-2 muỗng canh đường vào trộn đều giúp cho củ, quả giòn, ngon hơn. Sau đó, thêm dấm, chút muối vào trộn đều.

 Cách pha nước chấm: Cho 250 ml nước lọc vào nồi, thêm 25 gram đường, 25ml nước mắm, 25ml dấm, 2 thìa cà phê muối vào khuấy tan. Sau đó, cho lên bếp đun sôi vài phút, tắt bếp, giữ ấm cho tới khi dùng. Khi nào ăn thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn và hạt tiêu vào. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.

 

Có thể bạn quan tâm

Đồ Thanh Lý Có Nên Mua???

Thanh Lam | 12/ 05/ 2021

Cách làm bánh cuốn nóng ngon

Thanh Lam | 31/ 12/ 2020