Video

Chuyên mục: Video

Cách Phân Biệt Giò có chưa Hàn hay không?

Giò lụa hay còn được gọi là chả lụa là thực phẩm rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, có thể ăn không hoặc dùng kèm với những món ăn khác như củ kiệu ngâm, chà bông, chấm với muối tiêu. Là món ăn thần sầu trên bàn nhậu của cánh đàn ông.

Đôi khi vì muốn giò lụa được đẹp, mềm mịn và mượt, các nhà buôn bán thường cho hàn the vào trong nguyên liệu hay có pha bột vào để kiếm lời. Các chị em khi đi lựa chọn giò lụa nên cẩn thận để tránh mua phải giò lụa có chứa hàn the dễ gây hại cho sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình.

Đầu tiên bạn cần quan sát để phân biệt giò lụa sạch

- Khi mua giò lụa, bạn cần nói với người bán cắt ra cho xem. Quan sát thấy giò lụa có màu trắng phớt hồng, bề mặt cắt của miếng giò có nhiều lỗ thì đó là giò lụa ngon. Đó là do giò được làm từ thịt nạc ngon, trong quá trình làm được nghiền nát, đặc quánh và dẻo tạo nên các bọc không khí bên trong thịt nên khi cuộn lại đem luộc hoặc hấp sẽ khiến các bọc không khí này tìm cách chui ra bên ngoài dẫn đến hình thành các lỗ to nhỏ khác nhau bên trong khoanh giò lụa.

 Đồng thời khi cắt, bạn thấy được dao bị xít, dính vào giò lụa, hơi khó cắt.
- Ngoài ra, nhìn miếng giò lụa sau khi cắt mịn và hơi ẩm là giò ngon.

Còn nếu như giò lụa khi cắt ra có màu trắng bóc, bề mặt mềm mượt không hề có một lỗ nào, lúc cắt thì dễ dàng, dao không bị rít hay dính vào giò thì đó là gió lụa có chứa hàn the và có pha bột. Đồng thời, miếng giò khô, cứng, giòn bất thường. Bạn tuyệt đối không mua những loại giò chả này nha.

Ngửi mùi để biết đâu là giò hàn the đâu là giò lụa sạch

- Chỉ cần dùng thịt ngon sẽ tạo nên mùi giò ngon. Khi ngửi thử bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng của thịt hòa quyện cùng hương lá gói giò. Chỉ cần cắt ra là bạn đã cảm nhận được.

- Còn nếu bạn ngửi thấy giò lụa có mùi thơm nồng lên mũi, sực nức thì không nên chọn mua vì có thể đó là giò lụa đã được tẩm hương liệu hóa chất. Hoặc bạn nhận thấy giò lụa có mùi hôi, ôi thiu, lá gói bị khô và cũ, cắt ra có nhớt hoặc có hiện tượng mốc thì tuyệt đối không nên mua.  

Dùng vị giác nếm thử độ ngon của giò lụa

- Khi nếm thử một miếng giò lụa ngon, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt, hơi dai dai, giòn giòn, mềm mềm, không hề có cảm giác khô cưng, không bị bở và có vị lạ. Cầm trên tay đã nhận thấy được độ mềm dai của giò.

- Còn nếu ăn phải giò có chứa hàn the, có pha bột bạn sẽ thấy giò lụa có chỗ dai giòn bất thường, không đều. Giò không hề có vị ngon ngọt của thịt mà còn phảng phất chút vị lạ. Miếng giò lụa khi cắn sẽ cảm giác được độ khô cứng, không mềm mại. Không chỉ vậy, khi ăn còn nhận thấy giò bị bở.

Dùng giấy nghệ để phân biệt giò lụa chứa hàn the

- Đây là cách khá hiệu quả để nhận biết giò lụa an toàn với giò lụa có chứa hàn the. Bạn chỉ cần dùng miếng giấy nghệ và đặt lên miếng giò trong vòng 1 phút và quan sát. Nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ chứng tỏ đó là giò lụa có chứa hàn the. Còn giấy không đổi màu là giò ngon, sạch và an toàn.

- Cách làm giấy nghệ rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà. Chỉ cần nghệ rửa sạch rồi đem giã nhỏ, ngâm trong cồn từ 3 đến 4 giờ. Sau đó, gạn lấy dung dịch nghệ và ngâm giấy lọc vào trong khoảng 1 giờ. Vớt giấy ra để se mặt và ngâm tiếp khoảng 1 đến 2 giờ rồi vớt ra phơi khô với gió. Đem cắt nhỏ thành từng miêng dài 1,5 đến 2cm, đựng trong hộp kín. Khi nào cần dùng thì lấy ra và ấn lên mặt giò chả.

Có thể bạn quan tâm

Đồ Thanh Lý Có Nên Mua???

Thanh Lam | 12/ 05/ 2021

Cách làm bánh cuốn nóng ngon

Thanh Lam | 31/ 12/ 2020